“ลำไย” ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าอย่างมหัศจรรย์ไม่เพียงแต่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุอีกหลายชนิดที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่านั้น ลำไยยังมีคุณค่าทางการแพทย์และเภสัชอีกด้วย องค์ประกอบหลักของเนื้อลำไยคือ Soluble Substances 79-77% ซึ่งประกอบด้วย กลูโคส 26.91% ซูโครส 0.22% กรดทาทาริค 1.26% สารประกอบไนโตรเจน 6.31% โปรตีน 5.6% ไขมัน 0.5% และธาตุอาหารอื่น ๆ เช่น Ca, Fe, P, Na, K และวิตามิน เปลือกของต้นมีสีน้ำตาลอ่อนหรือเทาและมีรสฝาด ใช้ต้มเป็นยาหม้อแก้ท้องร่วง, ผลลำไย มีเปลือกสีน้ำตาลอมเขียว ภายในมีเนื้อขาวอมชมพูขาวอมเหลืองแล้วแต่สายพันธุ์ เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยให้หลับสบาย เจริญอาหาร
จากกรณีสถานการณ์ราคาลำไยในภาคเหนือมีราคาตกต่ำอย่างมากด้วยสาเหตุหลายปัจจัย ทำให้พี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก และกำลังขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ เนื่องจากลำไยเป็นไม้ผลเศรษฐกิจ และเป็นผลไม้ส่งออกที่ทำรายได้ให้แก่เกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ขอเชิญชวนเกษตรกรผู้ปลูกลำไยที่ต้องการจำหน่ายผลผลิต นำมาร่วมจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจในวันศุกร์และเสาร์ ณ บริเวณใกล้กับ “กาดแม่โจ้ 2477” เกษตรกรที่สนใจติดต่อ สำนักงาน “กาดแม่โจ้ 2477” โทร. 0 5387 5708 (ในวันและเวลาทำการ)
ขอเชิญชวนทุกท่านช่วยกันบริโภคลำไยในท้องถิ่นเพื่อเป็นการระบายผลผลิต และสนับสนุนช่วยเหลือพี่น้องชาวเกษตรกรร่วมกัน ณ บริเวณใกล้กับ “กาดแม่โจ้ 2477” ทุกวันศุกร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560 เป็นไป
ข้อมูลเพิ่มเติม http://region3.prd.go.th/Longan/Benefits.php