นักศึกษาคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร ม.แม่โจ้ คว้า 2 รางวัล “Best Project Awards” และ “Top Project Awards” จากงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ประเทศอินโดนีเซีย
งานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ International Virtual Undergraduate Symposium 2021 (NIVUS 2021) เป็นงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติของนักศึกษาระดับปริญญาตรี จัดโดย Universiti Teknologi MARA (UiTM) Cawangan Negeri Sembilan Kampus Kuala Pilah ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่ง นางสาวเบญญาภา นามดำรัสศิริ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้รับ 2 รางวัล “Best Project Awards” และ “Top Project Awards”
จากผลงานวิจัยเรื่อง การพัฒนาผงปรุงรสจากผักคะน้าแม๊กซิโกสูตรโซเดียมต่ำ (Development of Low Sodium Seasoning Powder Product from Chaya Leaves) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีระพล เสนพันธุ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
นางสาวเบญญาภา นามดำรัสศิริ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ผักไชยา หรือผักคะน้าแม๊กซิโก มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน การนำผักไชยาหรือ คะน้าเม็กซิโก มาทำเป็นผงปรุงรสจากธรรมชาติสูตรโซเดียมต่ำ ได้เป็นผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ปราศจากผงชูรส ใช้ปรุงรสอาหารที่ให้รสอร่อยหรือรสอูมามิ เหมาะสำหรับคนทั่วไปและผู้ที่รักสุภาพอย่างแท้จริง "
ทั้งนี้ผลงานวิจัยดังกล่าวอกำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยต่อยอดเพื่อจำหน่ายทางการค้าและยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาต่อไปในอนาคต
...........
ฝ่ายสื่อสารองค์กร ม.แม่โจ้ // รายงาน