“กาดแม่โจ้ 2477 เป็นตลาดสินค้าเกษตรปลอดภัยจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ได้มีการแบ่งโซนการจำหน่าย ดังนี้ โซนผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค สำหรับจำหน่ายผลผลิต พืช ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ จากงานวิจัยของคณะ/สำนักต่างๆ รวมทั้งผลผลิตของนักศึกษาในโครงการปลูกผัก แลก ค่าเทอม ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้, โซนกาดเครือข่ายชุมชนซึ่งเป็นผลผลิตของเกษตรกรที่ได้รับองค์ความรู้การผลิตเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดภัย รวมถึง โซนกาดหมั้ว จำหน่ายอาหารพื้นเมือง ผลผลิตเกษตรชุมชนเครือข่ายวิจัยของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมทั้งกิจกรรมการจำหน่ายอาหารเมนูต่างๆ ซึ่งผลผลิตและผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเราการันตีได้ว่าปลอดภัย ดีต่อสุขภาพแน่นอน โดยในแต่ละสัปดาห์จะจัดให้มีผลิตภัณฑ์เด่น เป็น ไฮไลท์ ประจำกาด อาทิ ผลไม้ ผักพื้นบ้าน ปลาเขื่อน กล้วย ฯลฯ
สำหรับสัปดาห์วันศุกร์ที่ 19 และวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2560 นี้ จัดเป็นสัปดาห์ของเรื่อง “กับข้าว กับปลา นานาข้าว” วิถีชุมชน ความมั่นคงด้านอาหาร ที่จะรวมเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับข้าว ไว้ด้วยกัน
รองศาสตราจารย์ ดร.ศิริพร กิรติการกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เมืองไทย เป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ แต่ในปี 2559-2560 กำลังจะสูญเสียตำแหน่งผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ปริมาณการส่งออก 9.5 ล้านตัน (156,000 ล้านบาท)(ลดลงเฉลี่ย 2%/ปี) จากพื้นที่ปลูกข้าว 58.06 ล้านไร่ (ลดลง 4.49%/ปี) ผลผลิต 24.31 ล้านตัน ข้าวเปลือก(ลดลง 3.01%/ปี) อันเนื่องมาจาก 2 ปัจจัยสำคัญ คือ ปริมาณน้ำฝนน้อยลง ชาวนาไทยคิดอย่างไร จะอยู่อย่างไร? แล้วมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จะช่วยชาวนาได้อย่างไร? กาดแม่โจ้ 2477 ในวันศุกร์-เสาร์ นี้ จึงได้จัดกิจกรรมพิเศษ ในเรื่อง กับข้าว กับปลา นานาข้าว พร้อมพบกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากข้าว นิทรรศการพันธุ์ข้าวที่สำคัญ อาทิ ข้าวเหนียวหอม กข แม่โจ้ 2 ผลงานการปรับปรุงพันธุ์ที่ใช้ระยะว่ากว่า 11 ปี เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร , ข้าวเจ้าก่ำหอมแม่โจ้ 1A และการร่วมเสวนาเรื่องข้าว โดยผู้นำชุมชน ตัวแทนเกษตรกร และพ่อค้าแม่ค้า ที่จะร่วมกันช่วยให้ เมืองไทย เป็นอู่ข้าวอู่น้ำน้ำต่อไป ”
ขอเชิญทุกท่าน มาชม มาช้อป มาชิม มาพบกับ “กับข้าว กับปลา นานาข้าว” และสินค้าปลอดภัย ทั้งผักสด ผลไม้ เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ อีกมากมาย ในวันศุกร์-เสาร์ ที่ 19-20 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ กาดแม่โจ้ 2477 บริเวณอาคารชูติวัตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่