เมื่อกล่าวถึง “สีดำ” หลายคนอาจคิดว่าไม่น่าสนใจ. ไม่น่าดู ไม่น่ามอง...แต่จริงๆ แล้ว สีดำมีดีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารสีดำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินั้นมีพลังเสริมสุขภาพได้ยิ่งนัก เช่น ถั่วดำ ถือว่าเป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด เป็นแหล่งโปรตีน เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ, องุ่นดำ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ด้วย, งาดำ อุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยบำรุงประสาท, ไก่ดำ เป็นอาหารบำรุง เลือดสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์และคนสูงอายุ ฯลฯ
“กาดแม่โจ้ 2477” ตลาดสินค้าเกษตรปลอดภัยจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จัดจำหน่ายเป็นประจำทุกวัน ศุกร์ – เสาร์ ได้มีการแบ่งโซนการจำหน่าย ดังนี้ โซนผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค สำหรับจำหน่ายผลผลิต พืช ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ จากงานวิจัยของคณะ/สำนักต่างๆ รวมทั้งผลผลิตของนักศึกษาในโครงการปลูกผัก แลก ค่าเทอม ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้, โซนกาดเครือข่ายชุมชนซึ่งเป็นผลผลิตของเกษตรกรที่ได้รับองค์ความรู้การผลิตเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดภัย รวมถึง โซนกาดหมั้ว จำหน่ายอาหารพื้นเมือง ผลผลิตเกษตรชุมชนเครือข่ายวิจัยของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ รวมทั้งกิจกรรมการจำหน่ายอาหารเมนูต่างๆ ซึ่งผลผลิตและผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเราการันตีได้ว่าปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง ดีต่อสุขภาพแน่นอน
สำหรับสัปดาห์วันศุกร์ที่ 23 และวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน นี้ จัดเป็นสัปดาห์ของ เรื่อง “ของดีๆ สีดำ” ซึ่งจะรวมเอาอาหารที่มีสีดำ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาให้ได้เลือกซื้อกัน อาทิ ไก่ดำ ข้าวเหนียวก่ำ งาดำ องุ่นดำ ถั่วดำ ฯลฯ พร้อมทั้งจัดนิทรรศการองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องให้กับผู้มาเลือกซื้อสินค้าในตลาดได้ชมกันอีกด้วย
ขอเชิญทุกท่าน มาชม มาช้อป มาชิม มาพบกับ “ของดีๆ สีดำ” และสินค้าปลอดภัยอื่นๆ ทั้ง ข้าว ผักสด ผลไม้ เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ อีกมากมาย ในวันศุกร์-เสาร์ ที่ 23 – 24 มิถุนายน 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ กาดแม่โจ้ 2477 บริเวณอาคารแผ่พืชน์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ โทร. 0 5387 5708
อ้างอิงข้อมูล https://health.kapook.com/view99847.html